Danh mục bệnh

8 phương pháp tránh thai cho nữ giới

Vì nhiều lí do mà các chị em muốn tránh thai an toàn, sợ bị mang thai ngoài ý muốn. Để làm được điều này chị em hãy tham khảo và lựa chọn cho mình biện pháp tránh thai phù hợp.

1. Vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một trong những công cụ tránh thai phổ thông được các chị em tin cẩn dùng. Phương pháp này không hề gây đớn đau hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống tình dục của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng tránh thai này. Tuy nhiên, để có một chiếc vòng tránh thai hợp và vừa vặn với thân thể, bạn cần đến các trọng điểm y tế để được tham vấn và sử dụng an toàn nhất.

Dù vậy, phương pháp này chỉ có tác dụng trong việc tránh thai chứ không thể bảo vệ bạn trước những bệnh truyền nhiễm qua đường dục tình. Ngoài ra, theo phản hồi từ những người dùng, phương pháp này cũng tăng nguy cơ bị viêm nhiễm cho vùng âm đạo.

2. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người ứng dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng. Thuốc tránh thai có 2 loại: thuốc tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên dùng thuốc hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Điều quan yếu khi dùng thuốc tránh thai là bạn phải nhớ uống hàng ngày và luôn mang theo bên mình. Nếu cần thiết, hãy đặt báo thức để nhớ giờ uống thuốc. Loại thuốc này ra đời từ phong trào giải phóng đàn bà thế giới những năm 1960.

Thuốc tránh thai là phương pháp phổ biến được nhiều người ứng dụng để ngừa thai bởi tính tiện dụng.

8 phương pháp tránh thai cho nữ giới

8 phương pháp tránh thai cho nữ giới

3. Miếng dán tránh thai

Miếng dán tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai đang được khá nhiều chị em phụ nữ chọn lọc vì tính tiện dụng của nó. Miếng dán tránh thai là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, giải phóng hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu ưng chuẩn da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người nữ giới. Miếng dán tránh thai còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên thân thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). sử dụng miếng dán trước tiên vào ngày trước nhất của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tiếp trong 3 tuần. Sau 3 tuần dùng, ngưng dán 1 tuần và sẽ có kinh nguyệt trong tuần đó.

Tuy nhiên, cũng như bất kì biện pháp tránh thai nào, miếng dán tránh thai cũng có những tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ được cảnh báo can dự đến biện pháp tránh thai này là: căng ngực, nhức nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ…

4. Thuốc tiêm tránh thai

Thuốc tiêm tránh thai hiện thời khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên thuốc uống tránh thai phối hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng tránh thai trong vòng 3 tháng. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày. Hiệu quả của thuốc trong số người dùng có thể đến 97%, có nghĩa rằng 100 nữ giới dùng thuốc trong một năm thì có 3 người bị mang bầu.

Khi dùng thuốc tiêm tránh thai, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị đổi thay như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại thường ngày sau khi ngừng thuốc. Sự phục hồi kinh nguyệt thông thường sau khi ngừng thuốc có thể chậm, thỉnh thoảng vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sản xuất cũng bị chậm theo.

Thuốc tiêm tránh thai có hiệu quả tránh thai cao, rất tiện cho nữ giới không có điều kiện uống viên tránh thai hằng ngày.

5. Que cấy tránh thai

Phương pháp tránh thai hiệu quả nhất có thể kể đến là que cấy tránh thai. Phương pháp này  được cho là có hiệu quả tuyệt đối được cấy dưới da tay không thuận của người đàn bà. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời kì được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp tránh thai nào khác.

Tác dụng phụ của phương pháp này được ghi nhận là có khoảng 12% trường hợp bị vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% trường hợp dùng que cấy tránh thai cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá… ngoại giả, còn có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô âm đạo.

Bất cứ lúc nào muốn có thai người phụ nữ ngưng dùng là có thể mang thai thông thường. Tuy nhiên, nên ngưng ứng dụng biện pháp tránh thai này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về thể ổn định.

8 phương pháp tránh thai cho nữ giới

8 phương pháp tránh thai cho nữ giới

6. Bao cao su

Cách phổ biến nhất để không phải mang thai ngoài ý muốn, song song ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường dục tình: bệnh lậu, giang mai…, thậm chí cả AIDS là dùng bao cao su. Bao cao su là một dụng cụ có dạng hình trụ bằng màng mỏng – thường làm bằng bao cao su và được lồng vào dương vật đã cương cứng khi có hoạt động tình dục. Cách dùng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và đàn bà. ngày nay, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động dùng chúng bất cứ khi nào cấp thiết.

Thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ quát ở nam giới như dùng bao cao su. Phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ vợ chồng.

Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng chuyển di ra túi tinh và tránh thụ thai. Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên chẳng thể biến những người đàn ông cường tráng thành “thái giám” như nhiều cặp nhân tình lo ngại.

7. Triệt sản

Triệt sản là phương pháp đình sản phổ quát ở đàn bà. Cũng tương tự như thắt ống dẫn tinh, triệt sản ở phụ nữ sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

8. Cho con bú vô kinh

Cho bú vô kinh là một biện pháp tránh thai dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp thuận tiện, dễ thực hiện và có hiệu quả tránh thai cao đồng thời lại có lợi cho cả mẹ và bé. Dù vậy, phương pháp này chỉ dùng được đối với những bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Để phương pháp này có hiệu quả tối ưu mẹ phải tuân những nguyên tắc sau:

– Người nữ giới phải ở trong thời kỳ dưới 6 tháng sau khi đẻ.

– Người phụ nữ phải hoàn toàn nuôi con bằng sữa mẹ. Tức là không cho trẻ ăn phụ thêm bất cứ thứ gì hay nếu có thì chỉ là một lượng rất nhỏ nước, nước rau quả ép và không quá một lần mỗi ngày.

– Kinh nguyệt của người đàn bà phải chưa trở lại bởi chúng ta biết rằng khi kinh nguyệt trở lại là lúc người đàn bà đã có khả năng thụ thai.

xem thêm: bệnh lậu biểu hiện thế nào,bệnh lậu có trị được không

 

Rate this post