Danh mục bệnh

Bệnh gai sinh dục có phải sùi mào gà hay không

Gần đây phòng khám đa khoa Bảo Anh nhận được rất nhiều thắc mắc về việc gai sinh dục có phải sùi mào gà hay không. Bởi nếu quan sát bằng mắt thường rất khó để nhận biết đâu là dấu hiệu của bệnh gai sinh dục và đâu là các nhú gai do sùi mào gà gây ra.

Gai sinh dục và sùi mào gà có phải là một không

Trước hết cần khẳng định bệnh gai sinh dục và sùi mào gà không phải là một. Trong đó, nếu như gai sinh dục có thể tự khỏi không cần điều trị và sau khoảng vài năm sẽ tự biến mất. Còn lại với sùi mào gà lại là bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm do virus hpv gây ra. Khi mắc sùi mào gà việc điều trị rất khó khăn, thậm chí người bệnh có thể chung sống cả đời và đối diện với nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe về sau. Vậy làm thế nào để phân biệt được gai sinh dục với sùi mào gà?

Gai sinh dục có phải sùi mào gà hay không

Gai sinh dục có phải sùi mào gà hay không

Thứ nhất, bệnh gai sinh dục là gì? Đầu tiên gai sinh dục không phải là bệnh xã hội lây qua đường tình dục. Về nguyên nhân gây bệnh gai sinh dục được xác định là do sự phát triển quá mức của các tế bào gai ở bộ phận sinh dục.

Các dấu hiệu gai sinh dục bao gồm: xuất hiện các mụn nhỏ có màu trắng hoặc đỏ, hơi sần và nhú lên bề mặt. Các mụn này thường mọc đơn lẻ, ít phát triển lan rộng và sau một thời gian có thể khỏi.

Thứ hai, bệnh sùi mào gà là gì? Sùi mào gà là bệnh lây truyền chủ yếu qua con đường hoạt động tình dục không an toàn, do virus hpv gây ra. Trong đó các dấu hiệu nhận biết bệnh bao gồm: xuất hiện các u nhú màu hồng, không đau, không ngứa, ấn có mủ mùi hôi. Sùi mào gà thường mọc ở bộ phận sinh dục, trong một số trường hợp lây qua đường gián tiếp các u nhú này có thể mọc ở mắt, miệng, môi hay bất cứ vị trí nào trên cơ thể.

Sùi mào gà có dấu hiệu khá giống với gai sinh dục và dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên mọi người có thể nhận biết bằng các dấu hiệu đặc trưng như: xuất hiện mụn thịt, không gây đau ngứa gì cho người bệnh. Các mụn thịt này thường mọc tạo thành từng mảng lớn và khiến bệnh nhân cảm thấy vướng víu khi đi lại. Càng ở giai đoạn muộn các dấu hiệu sùi mào gà sẽ rõ ràng hơn và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt hằng ngày của người bệnh.

Cách xử lý và điều trị sùi mào gà, gai sinh dục như thế nào

Gai sinh dục tuy không gây nguy hiểm gì nhưng khiến người bệnh thiếu tự ti, gây mất thẩm mỹ vùng kín. Bởi thế mọi người có thể tới các cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành đốt loại bỏ các nốt sần sùi này.

gai-sinh-duc-co-phai-sui-mao-ga-hay-khong-3

Gai sinh dục có phải sùi mào gà hay không

Với sùi mào gà, việc điều trị sẽ cực kỳ phức tạp đặc biệt nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn. Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị sùi mào gà với mỗi cách chữa sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Trong đó có thể kể tới như đốt điện, ALA – PDT. Và được đánh giá cao nhất là ALA – PDT cụ thể giúp loại bỏ các u nhú trên bề mặt, không gây đau khi điều trị, đạt hiệu quả cao. Hiện tại có nhiều cơ sở áp dụng điều trị sùi mào gà bằng ALA – PDT và thu được kết quả tốt, nhiều năm bệnh không có dấu hiệu tái phát trở lại.

Trên đây là một số tư vấn về bệnh gai sinh dục và sùi mào gà có phải là một không. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi tới số hotline 0248.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám điều trị sớm.

Bệnh gai sinh dục có phải sùi mào gà hay không
5 (100%) 1 vote