Danh mục bệnh

Bệnh u nhú sinh dục là gì

U nhú sinh dục là gì? Đây là bệnh xã hội lây chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn và có xu hướng tăng cao trong mấy năm gần đây. Việc nắm rõ những thông tin cơ bản về bệnh xã hội này sẽ giúp mọi người chủ động phòng ngừa hiệu quả hơn.

Bệnh u nhú sinh dục là gì

Bệnh  u nhú sinh dục là gì? U nhú sinh dục hay còn có nhiều tên gọi khác như: sùi mào gà, bệnh hoa liễu, mụn cóc sinh dục. Đây là bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm và được gây ra bởi virus hpv. Điều đáng nói loại virus này có thể xâm nhập vào cơ thể qua nhiều con đường khác nhau:

- Hơn 90% bệnh xã hội này lây qua con đường hoạt động tình dục không an toàn. Vì thế những người có nhiều bạn tình, quan hệ bừa bãi sẽ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

- Ngoài con đường chính, virus hpv có thể xâm nhập vào cơ thể qua con đường gián tiếp như dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác, lây từ mẹ sang con hay việc tiếp xúc với bất cứ vật dụng nào có chứa dịch bệnh đều có thể lây nhiễm bệnh.

Các dấu hiệu nhận biết u nhú sinh dục

Bệnh u nhú sinh dục có thời gian ủ bệnh khá dài từ một tới chín tháng. Ở giai đoạn đầu các dấu hiệu của bệnh chưa rõ ràng nhưng càng tới giai đoạn muộn sẽ tạo thành từng mảng lớn gây vướng víu đi lại và ảnh hưởng trực tiếp tới sinh hoạt đời sống của người bệnh.

bẹnh-u-nhu-sinh-dục-la-gi-1

Bệnh u nhú sinh dục là gì

Vì thế mọi người cần nắm rõ các dấu hiệu của bệnh để chủ động phát hiện sớm hơn. Càng phát hiện sớm khả năng điều trị thành công càng cao hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm xảy ra.

- Xuất hiện các u nhú màu hồng, không đau, không ngứa.

- Các u nhú này có hình thù trông giống như mào gà, súp lơ.

- Các u nhú sinh dục khá mềm, ấn thấy có mủ dịch chảy ra.

- Thường mọc thành từng mảng lớn ở vùng kín. Dễ chảy máu khi va chạm đặc biệt khi có hoạt động tình dục.

- Vị trí mọc: các u nhú sinh dục thường mọc ở vùng kín như âm đạo, âm hộ, môi trên, môi dưới. Ngoài ra, các u nhú này còn có thể một số vị trí khác trên cơ thể như: mắt, môi, miệng.

Biến chứng nguy hiểm của u nhú sinh dục

Về mức độ nguy hiểm của u nhú sinh dục không ở chỗ đây là bệnh dễ tái phát lại mà nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm dưới đây:

- Ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày.

- Gây mất thẩm mỹ vùng kín.

bẹnh-u-nhu-sinh-dục-la-gi-4

Bệnh u nhú sinh dục là gì

- Với nam giới, khi mắc u nhú sinh dục có thể kéo theo các biến chứng nguy hại tới sức khỏe như: tăng nguy cơ mắc các bệnh nam khoa (viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, viêm tuyến tiền liệt), bệnh xã hội khác, chất lượng số lượng tinh trùng bị giảm sút.

-Với nữ giới, khi bị u nhú sinh dục cũng dễ dẫn tới tắc vòi trứng, ống dẫn trứng, ảnh hưởng tới hạnh phúc làm mẹ, dễ dẫn tới nguy cơ vô sinh nữ.

Điều trị u nhú sinh dục như thế nào

Cần xác định việc điều trị u nhú sinh dục không thể ngày một ngày hai có thể khỏi mà cần có thời gian, quá trình lâu dài. Đặc biệt với những người phát hiện bệnh muộn việc điều trị sẽ phức tạp hơn nhiều.

Cho tới thời điểm hiện tại chưa có thuốc đặc trị u nhú sinh dục. Việc điều trị chỉ có thể khống chế nguy cơ tái phát bệnh xuống mức thấp nhất. Trong đó bao gồm:

- Điều trị bằng thuốc (thuốc kháng sinh, thuốc bôi).

- Điều trị bằng các phương pháp như: đốt điện, ALA – PDT. Trong đó đốt điện là phương pháp truyền thống được nhiều cơ sở y tế áp dụng điều trị trước đây. Tuy nhiên vì còn nhiều hạn chế nên phương pháp này tới nay ít được sử dụng. Trong khi đó, ALA – PDT lại có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn đảm bảo các tiêu chí an toàn – không đau – không để lại sẹo – nhanh phục hồi – không gây tổn thương sang các mô lành xung quanh.

Trên đây là một số tư vấn u nhú sinh dục là gì. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi tới số hotline 0248.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám điều trị sớm.

Rate this post