Danh mục bệnh

Đau nhức tinh hoàn và cách chữa

Đau nhức tinh hoàn là hiện tượng mà rất nhiều nam giới gặp phải trong cuộc sống. Mặc dù vậy không phải ai cũng biết rằng mình bị đau nhức tinh hoàn là do đâu cho đến khi đi khám và được chẩn đoán bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Sau đây là một số chia sẻ về nguyên nhân đau tức tinh hoàn và cách điều trị bệnh hiệu quả.

Đau tức tinh hoàn là như thế nào?

Nhiều người gọi là bệnh đau tức tinh hoàn nhưng thực chất đau tức tinh hoàn là cảm giác mà nam giới cảm nhận được khi bị các bệnh lý ở tinh hoàn hoặc là gặp phải những chấn thương trực tiếp đến tinh hoàn. Cảm giác đau này thường rất rõ rệt và bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được.

Phần lớn các trường hợp bị đau tức tinh hoàn sẽ kèm theo đó là triệu chứng khó chịu, sưng tinh hoàn, tinh hoàn bị xệ xuống bất thường…, buồn nôn và nôn…

dau-nhuc-tinh-hoan-trai

Đau nhức tinh hoàn và cách chữa

Nguyên nhân gây đau tức tinh hoàn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho tinh hoàn bị đau trong đó phổ biến nhất là do các bệnh lý nam khoa và do một số yếu tố khách quan từ bên ngoài tác động vào chủ yếu là do tai nạn, chấn thương, va đập.

Các bệnh lý gây đau tức tinh hoàn ở nam giới:

Xoắn tinh hoàn: hiện tượng này tuy không quá phổ biến thế nhưng nó lại rất nguy hiểm vì chỉ trong khoảng thời gian ngắn mà không được  xử lý thì người bệnh chắc chắn sẽ có nguy cơ bị hoại tử và cắt bỏ tinh hoàn. Khi tĩnh mạch tinh hoàn bị xoắn lại thì máu không thể cung cấp đến cho tinh hoàn được tinh hoàn sẽ có hiện tượng đau âm ỉ…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: bệnh thường gặp ở nam giới, nam giới bị giãn mạch thừng tinh thường không có triệu chứng rõ ràng, một số người cảm thấy phần tĩnh mạch lồi lên ngoằn ngèo như búi giun kèm theo đó là cảm giác bị đau ở tinh hoàn. Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện khi bệnh ở giai đoạn nặng.

Tinh hoàn bị viêm: nam giới có thể bị viêm tinh hoàn do biến chứng từ bệnh quai bị hoặc cũng có thể viêm tinh hoàn do các loại vi khuẩn và vi rút gây bệnh khác nhất là các bệnh lây qua đường tình dục và các bệnh thuộc đường tiết niệu. Viêm tinh hoàn thường có rất nhiều biểu hiện khác nhau trong đó: đau tinh hoàn cũng là triệu chứng phổ biến.

Ngoài ra, nếu như nam giới bị chấn thương, va đập trực tiếp thì cũng không thể tránh khỏi việc làm cho tinh hoàn bị đau đớn.

Nên làm gì khi bị đau tinh hoàn, điều trị bệnh bằng cách nào?

Các bác sĩ chuyên khoa của phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết: nam giới bị đau tinh hoàn không nên chủ quan. Trường hợp chưa thể di chuyển đến cơ sở y tế ngay lập tức thì có thể áp dụng một số biện pháp để làm giảm đau như: chườm đá lạnh lên vùng tinh hoàn bị đau trong khoảng 30 phút (bọc khăn mỏng ở bên ngoài đá và không nên chườm quá lâu vì nó có thể khiến cho da ở bìu bị tổn thương…)

dau-nhuc-tinh-hoan-va-cach-chua

Đau nhức tinh hoàn và cách chữa

Sau khi cơn đau đã được khống chế bớt phần nào thì các bạn nam nên mạnh dạn đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và điều trị bệnh ngay lập tức nhất là với trường hợp bị xoắn tinh hoàn gây đau dữ dội thì điều trị càng sớm cơ hội khỏi bệnh càng cao. Nếu chần chừ quá lâu (24 tiếng) thì nam giới có nguy cơ phải cắt bỏ tinh hoàn. Khả năng điều trị thành công bệnh xoắn tinh hoàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của nam giới là sau 6h khi phát hiện bệnh.

Theo các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Anh: đau tinh hoàn có thể áp dụng điều trị theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân chính của bệnh và tình trạng bệnh của mỗi người để bác sĩ đưa ra chỉ định phù hợp nhất.

Chính vì thế mọi người hãy mạnh dạn liên hệ đến đường dây nóng của phòng khám đa khoa Bảo Anh hoặc đến trực tiếp để thăm khám khi bị đau nhức tinh hoàn.

Số điện thoại liên hệ: 02438288288

Địa chỉ liên hệ: 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội.

Đau nhức tinh hoàn và cách chữa
4 (80%) 1 vote