Danh mục bệnh

Giãn bìu tinh hoàn có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Giãn bìu tinh hoàn hay bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những căn bệnh nam khoa nghiêm trọng gây vô sinh nam. Bệnh nhân thường xuyên bị đau ở vùng bìu tinh hoàn nên ảnh hưởng rất lớn tới quan hệ tình dục.

Giãn bìu tinh hoàn có ảnh hưởng đến quan hệ không?

Giãn tĩnh mạch tinh hoàn là trạng thái bất thường của hệ thống các tĩnh mạch ở tinh hoàn, do hệ thống van tĩnh mạch bị khiếm khuyết nên máu ở không đi từ tĩnh mạch tinh hoàn xuống ổ bụng như bình thường mà chảy ngược vào trong các tĩnh mạch gây ứ đọng. Giãn tĩnh mạch tinh hoàn chủ yếu xảy ra ở tinh hoàn trái (khoảng 90%), gây tình trạng chảy xệ tinh hoàn, teo tinh hoàn, giảm khả năng sản xuất tinh trùng…

gian-biu-tinh-hoan-co-sao-khong

Giãn bìu tinh hoàn có ảnh hưởng tới quan hệ tình dục không?

Bệnh nhân bị giãn bìu tinh hoàn – giãn tĩnh mạch thừng tinh hầu như không có triệu chứng sớm, chỉ có thể phát hiện ra khi có các cơn đau tức ở vùng bìu tinh hoàn, đặc biệt là tinh hoàn trái. Cảm giác đau nhiều hơn khi cơ thể mệt mỏi do làm việc quá sức, thời tiết nóng nực, khi ngồi lâu, đứng lâu, vận động nhiều hoặc khi dương vật cương cứng… Cảm giác đau sẽ giảm khi nằm nghỉ ngơi.

Biểu hiện dễ nhận biết nhất là có thể quan sát thấy kích thước tinh hoàn 2 bên không cân đối. Bệnh nhân có thể thấy bìu to thậm chí nhìn rõ những tĩnh mạch nổi lên dưới da. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà có thể nhận biết được khi sờ hay thậm chí chỉ nhìn cũng có thể thấy tĩnh mạch tinh giãn nổi ở dưới da bìu hoặc cần siêu âm tinh hoàn để phát hiện luồng trào ngược máu từ tĩnh mạch thận hoặc tĩnh mạch chủ vào tĩnh mạch tinh.

Giãn bìu tinh hoàn có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không? Chắc chắn tình trạng bệnh này sẽ ảnh hưởng nhiều đến quan hệ tình dục, cả về mặt tâm lý và sinh lý. Người bệnh thường bị đau tinh hoàn nên chắc chắn khi quan hệ cũng sẽ bị đau, giảm khoái cảm đáng kể. Bên cạnh đó, nỗi lo lắng, sợ hãi những cơn đau ở bìu tinh hoàn cũng sẽ làm cho bệnh nhân giảm ham muốn và ảnh hưởng tới cảm xúc của bạn tình.

Giãn bìu tinh hoàn gây vô sinh nam

Có nhiều nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch tinh như: do các bất thường ở mạch máu; khiếm khuyết ở các van trên hệ thống tĩnh mạch tinh; do đặc thù công việc thường xuyên phải đứng nhiều, đứng lâu… Giãn tĩnh mạch tinh hoàn có thể gây nên những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nó còn có thể là nguyên nhân dẫn tới vô sinh ở nam giới.

gian-biu-tinh-hoan-co-anh-huong-den-quan-he-tinh-duc-khong1

Giãn bìu tinh hoàn có nguy hiểm không

Căn bệnh giãn bìu tinh hoàn – giãn tĩnh mạch thừng tinh làm cho nhiệt độ ở bìu tinh hoàn tăng lên (trung bình là 35oC) bằng nhiệt độ trong ổ bụng 37oC nên giảm khả năng sinh tinh của tinh hoàn. Bên cạnh đó, ứ đọng máu trong tĩnh mạch tại tinh hoàn cũng làm cho dòng chuyển hóa tại tinh hoàn bị ứ đọng, đào thải và “bức tử” tế bào sản sinh tinh trùng. Ứ đọng máu trong tĩnh mạch cũng làm cho máu động mạch tới tinh hoàn giảm đi dẫn đến oxy và chất dinh dưỡng nuôi tinh hoàn bị giảm, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh tinh. Nam giới bị giãn bìu tinh hoàn đồng thời cũng bị rối loạn nội tiết và giảm khả năng sản sinh tinh trùng.

Không phải tất cả các trường hợp bệnh giãn tĩnh mạch tinh hoàn đều cần điều trị, trong những trường hợp tĩnh mạch tinh hoàn không giãn to hơn, không gây khó chịu thì không cần thiết phải điều trị. Ngược lại, nếu bệnh tiến triển nhanh, gây đau đớn kéo dài, ảnh hưởng tới sức khỏe và cuộc sống thì cần phải điều trị. Tốt nhất, nam giới khi phát hiện cảm giác đau tức khó chịu ở bìu tinh hoàn thì nên đi khám ngay để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trên đây là những thông tin hữu ích về căn bệnh giãn bìu tinh hoàn, bạn nam có vấn đề thắc mắc liên quan hoặc cần khám nam khoa vui lòng gọi tới số 02438.288.288 của Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để đặt lịch khám và được tư vấn trực tiếp.

Giãn bìu tinh hoàn có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?
5 (100%) 1 vote