Danh mục bệnh

Kháng sinh chữa bệnh lậu có hiệu quả như thế nào?

Hiện nay có khoảng 60% bệnh nhân mắc lậu nhưng không có triệu chứng ban đầu, vì vậy khi nghi ngờ bản thân có các biểu hiện của bệnh lậu, bạn cần đi khám ngay. Bệnh chủ yếu được điều trị bằng thuốc kháng sinh chữa bệnh lậu nhưng cần rất cẩn thận vì khuẩn lậu rất dễ kháng thuốc.

Bài viết liên quan:

Sử dụng kháng sinh chữa bệnh lậu hiệu quả như thế nào?

Trong số các bệnh xã hội phổ biến hiện nay thì bệnh lậu có tốc độ lây nhiễm và tiến triển nhanh hơn cả vì theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tốc độ phân chia lan rộng của khuẩn lậu là khoảng 15’/ lần. Bên cạnh đó, khuẩn lậu rất nhạy cảm với thuốc kháng sinh, vì vậy sử dụng kháng sinh điều trị bệnh lậu cần hết sức cẩn trọng, được bác sĩ điều trị thăm khám và đưa ra phác đồ hợp lý nhất với bệnh nhân.

Sau khi bệnh nhân được chuẩn đoán mắc bệnh lậu thì các bác sĩ sẽ dựa vào những kết quả xét nghiệm, tình trạng và mức độ bệnh mới có thể đưa ra hướng hỗ trợ điều trị phù hợp. Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám đa khoa Bảo Anh thì hiện nay việc điều trị bệnh lậu ở những bệnh nhân giai đoạn nhẹ sẽ được điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh điều trị lậu kết hợp với thuốc bổ để tăng cường sức đề kháng . Thuốc kháng sinh chữa bệnh lậu có tác dụng khống chế sự phân chia và phát triển của vi khuẩn gây bệnh, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.

khang-sinh-chua-benh-lau

Kháng sinh chữa bệnh lậu có hiệu quả như thế nào?

Mỗi giai đoạn bệnh cấp tính và mãn tính thì phác đồ kháng sinh trị bệnh lậu cũng khác nhau vì mức độ bệnh và triệu chứng có sự chênh lệch rõ rệt. Với bệnh nhân mắc lậu cấp tính thì có thể tham khảo phác đồ kháng sinh trị lậu như sau:

  • Cefixim uống 400mg liều duy nhất.
  • Ceftriaxon 250mg tiêm liều duy nhất.
  • Spectinomycin 2g tiêm bắp liều duy nhất.
  • Doxycyclin 100mg uống 2viên/ ngày x 7 ngày.
  • Tetraxyclin 500mg uống 4 viên/ ngày x 7 ngày.
  • Erythromycin 500mg, uống 4 viên/ ngày x 7 ngày.
  • Azithromycin 500mg, uống 2 viên liều duy nhất.

Còn với bệnh nhân mắc lậu mãn tính thì có thể sử dụng các loại kháng sinh trị lậu như sau: Ceftriaxon 1g/ngày, dùng liên tục trong khoảng 5 – 7 ngày.Đối với những bệnh nhân mắc bệnh lậu đã có biến chứng thì sử dụng thuốc Ceftriaxon 1 – 2 g/ngày, tiêm bắp hoặc tĩnh mạch trong khoảng 10 – 14 ngày. Lậu mắt ở trẻ sơ sinh: Ceftriaxon 50mg/kg tiêm bắp liều duy nhất, tối đa không quá 125mg. Rửa mắt bằng nước muối sinh lý.

Một số chú ý quan trọng khi dùng kháng sinh chữa bệnh lậu

Hiện nay lậu cầu khuẩn đã đề kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh. Để xác định loại thuốc kháng sinh không bị đề kháng, có độ nhạy cảm cao nhất với lậu cầu khuẩn nên tiến hành làm kháng sinh đồ. Các thuốc ciprofloxacin, doxycycline, tetracycline không được dùng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú (gây ra nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi).

Khi thấy bệnh giảm, nhiều người ngưng thuốc ngay vì nghĩ rằng uống thuốc nhiều không tốt. Thật ra, nếu uống đúng theo toa của bác sĩ thì số lượng thuốc đó là đủ và cần thiết. Thông thường, đủ liều kháng sinh chữa bệnh lậu cho một đợt kháng sinh phải kéo dài khoảng 7 đến 10 ngày, thậm chí có thể kéo dài hơn. Nếu dùng kháng sinh chữa lậu không đủ liều, đủ thời gian, vi khuẩn không bị tiêu diệt hết sẽ trỗi dậy và phát triển thành chủng vi khuẩn đề kháng mà kháng sinh cũ không còn tác dụng nữa.

khang-sinh-chua-benh-lau-co-hieu-qua-nhu-the-nao1

Thuốc kháng sinh chữa bệnh lậu hiệu quả

Hơn nữa, nếu sau khi điều trị hết phác đồ kháng sinh chữa bệnh lậu mà bệnh tái phát trong thời gian ngắn thì cần đi khám ngay để được kê đơn khác, không được sử dụng lại đơn thuốc cũ vì có thể làm cho bệnh kháng thuốc mạnh hơn. Dùng thuốc quá nhiều còn có thể gây ra những tác dụng phụ, biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe bệnh nhân mắc lậu.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về các loại kháng sinh chữa bệnh lậu, hi vọng rằng bệnh nhân sẽ cẩn trọng hơn và có biện pháp điều trị hiệu quả, phù hợp. Mọi thắc mắc bạn vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 hoặc tới trực tiếp Phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được hỗ trợ trực tiếp hiệu quả hơn.

Kháng sinh chữa bệnh lậu có hiệu quả như thế nào?
5 (100%) 1 vote