Danh mục bệnh

Mọc mụn nhỏ ở lưỡi là dấu hiệu bệnh gì?

Hiện tượng mọc mụn nhỏ ở lưỡi khá phổ biến, không chỉ gây ra những khó khăn trong việc ăn uống, giao tiếp hàng ngày mà còn gây ảnh hương trực tiếp tới sức khỏe bởi đây có thể là những cảnh báo mắc các bệnh đường miệng nguy hiểm. Dưới đây, các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về triệu chứng này.

Mọc mụn nhỏ ở lưỡi là dấu hiệu bệnh gì?

Mọc mụn nhỏ ở lưỡi là dấu hiệu bệnh gì?

Mọc mụn nhỏ ở lưỡi là dấu hiệu bệnh gì?

Thông thường, khi phát hiện mụn dưới lưỡi là mọi người sẽ nghĩ đau đến bệnh nhiệt miệng nhưng thực tế triệu chứng này còn là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm khác. Cụ thể như:

  • Sùi mào gà: đây là bệnh xã hội nguy hiểm, nguyên nhân chủ yếu là quan hệ tình dục bằng đường miệng. Ủ bệnh sau 2-9 tháng, sau đó xuất hiện các triệu chứng; nổi mụn thịt, mụn cơm nhỏ li ti có đầu trắng hoặc màu hồng đỏ, mọc rải rác quanh lưỡi, miệng, vòm họng và liên kết thành từng mảng. Bề mặt mụn sần sùi, sờ vào thấy mềm, chảy nhiều dịch mủ, gây đau rát và ngứa ngáy.
  • Bệnh herpes: do virus HSV gây nên, đây cũng là bệnh gần tương tự sùi mào gà. Mụn rộp chỉ phát tán sau 2-7 ngày, triệu chứng là nổi mụn nước nhỏ, sau đó tập hợp thành chùm nhìn như chùm nho, chảy dịch và có mùi hôi khó chịu. Mụn có thể tự đóng vẩy và bong chóc mà không cần điều trị nhưng khả năng tái phát lại rất cao.
  • Nhiệt miệng và các bệnh viêm nhiễm khác: nguyên nhân là do vệ sinh răng miệng không sạch sẽ hoặc ăn các đồ cay nóng, lạm dụng chất kích thích.

Theo đó, hiện tượng mọc mụn nhỏ ở lưỡi nguy hiểm nhất là do các bệnh xã hội gây nên. Càng kéo dài, virus càng lan rộng ở quanh khoang miệng, và thậm chí theo đường họng và tấn công vào các cơ quan chức năng khác, đặc biệt là hệ sinh sản.

Mọc mụn nhỏ ở lưỡi là dấu hiệu bệnh gì?

Mọc mụn nhỏ ở lưỡi là dấu hiệu bệnh gì?

Mọc mụn nhỏ ở lưỡi điều trị như thế nào?

Từ những phân tích của các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh, người bệnh nên ý thức được những nguy hiểm mà mình có thể gặp phải để lên kế hoạch thực hiện thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. Thông thường, bệnh được phát hiện ở giai đoạn đầu sẽ có biện pháp điều trị đơn giản và tiết kiệm được thời gian, chi phí nhiều hơn.

Đối với trường hợp mọc mụn nhỏ ở lưỡi là dấu hiệu nhiệt miệng hay các bệnh viêm nhiễm thì sẽ không đáng lo ngại. Bệnh có thể không cần điều trị mà sẽ tự khỏi khi thay đổi chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh,

Đối với trường hợp do mắc bệnh xã hội thì sẽ cảnh báo những nguy hiểm, thậm chí dẫn tới ung thư vòm họng. Do đó, bệnh cần được điều trị đúng cách. Ở giai đoạn đầu thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh, còn nếu đã chuyển sang mãn tính thì bắt buộc phải thực hiện làm các thủ thuật điều trị ngoại khoa như: đốt điện, đốt laze,… Ngoài ra, người bệnh cần chú ý việc vệ sinh răng miệng, chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý để bệnh nhanh chóng hồi phục.

Trên đây là tư vấn hiện tượng mọc mụn nhỏ ở lưỡi và cách điều trị, mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 để được giải đáp và đặt lịch khám tại phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Rate this post