Danh mục bệnh

Mọc mụn trắng ở đầu lưỡi là sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục

Chào bác sĩ. Em có thắc mắc muốn hỏi bác sĩ là mọc mụn trắng ở đầu lưỡi là mắc bệnh sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục. Bởi vì em thường xuyên có quan hệ tình dục bằng miệng với người yêu em, và các mụn ở lưỡi dưới dạng mụn nước và có nhân trắng. Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ bác sĩ ạ.

Mai Thanh – 24t, Hà Nam

Chào bạn Thanh, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn sức khỏe miễn phí của phòng khám đa khoa Bảo Anh. Để giải đáp về vấn đề mọc mụn trắng ở đầu lưỡi là sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục, các chuyên gia xin trả lời như sau:

Bạn Thanh thân mến, sùi mào gà và mụn rộp sinh dục là 2 bệnh xã hội lây truyền chính qua con đường tình dục không lành mạnh như quan hệ bằng miệng. Hai bệnh này giống nhau ở con đường lây truyền nhưng khác nhau về nguyên nhân và các triệu chứng. Để giúp bạn nắm rõ về mọc mụn trắng ở lưỡi là biểu hiện của bệnh gì xin hãy tìm hiểu qua về 2 căn bệnh này nhé!

Sùi mào gà ở lưỡi

moc-mun-trang-o-dau-luoi-la-sui-mao-ga-hay-mun-rop-sinh-duc

Sùi mào gà ở lưỡi

Hay còn gọi là mụn cóc sinh dục được lây truyền đường tình dục không lành mạnh khi không sử dụng các biện pháp phòng tránh và đặc biệt nhất là nữ giới có quan hệ tình dục bằng miệng và được gây nên bởi virus HPV (Human Papailloma)

Sau 2-9 tháng kể từ khi tiếp xúc với mầm bệnh, nữ giới bắt đầu có những biểu hiện rõ ràng ở miệng:

– Các mụn thịt mọc đơn lẻ với kích thước nhỏ và không gây ngứa.

– Về sau chúng lớn dần bám lại với nhau thành từng mảng rộng và mọc nhiều ở lưỡi, chân răng, lợi, họng…

– Quan sát kỹ thì thấy đám mụn thịt này rất giống với mào gà hoặc hoa súp lơ, chúng có bề mặt sần sùi màu hồng nhạt và dễ bị vỡ máu mủ gây đau rát và ngứa.

Mụn rộp sinh dục ở lưỡi

moc-mun-trang-o-dau-luoi-la-sui-mao-ga-hay-mun-rop-sinh-duc-1

Mụn rộp sinh dục ở lưỡi

Cũng giống như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục cũng là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm lây truyền qua quan hệ bằng miệng do virus HSV (Herpes simplex virus) gây nên.

Mụn rộp sinh dục có thời gian ủ bệnh ngắn hơn sùi mào gà khoảng từ 2-7 ngày. Sau khi virus HSV xâm nhập vào cơ thể sẽ có những biểu hiện rõ rệt như mọc mụn trên lưỡi với các biểu hiện:

– Xuất hiện các mụn nước có nhân trắng, mọc thành từng chùm giống như chùm nho.

– Các mụn nước này rất dễ bị vỡ mủ gây lở loét và khiến cho người bệnh cảm thấy đau rát, khó khăn trong ăn uống.

– Chỉ 5-6 hôm sau chúng tự khô, đóng vảy và biến mất. Mụn biến mất không có nghĩa là đã khỏi hẳn, thực chất virus vẫn tồn tại trong cơ thể phát triển mạnh hơn và khiến bệnh tái phát thành nhiều lần.

Theo như những gì bạn Thanh mô tả, thì các triệu chứng của bạn rất giống với bệnh mụn rộp sinh dục. Nhưng để có kết luận chính xác, chúng tôi khuyên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám. Từ những kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm các bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác bệnh và có những phác đồ điều trị thích hợp hiệu quả.

Trên đây là những giải đáp của các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh về vấn đề mọc mụn trắng ở đầu lưỡi. Hi vọng bạn Thanh và mọi người nắm rõ những thông tin trên để chủ động hơn trong việc thăm khám và điều trị bệnh. Nếu còn thắc mắc hoặc muốn điều trị bệnh do mụn mọc ở lưỡi mọi người có thể liên hệ đến hotline 02438 288 288, các bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể và miễn phí.

Mọc mụn trắng ở đầu lưỡi là sùi mào gà hay mụn rộp sinh dục
5 (100%) 1 vote