Danh mục bệnh

Bạn biết gì về bệnh mụn cóc sinh dục vùng kín

Mụn cóc sinh dục vùng kín đang có xu hướng gia tăng tại Việt Nam. Vì thế việc biết được những thông tin cơ bản về bệnh xã hội này giúp mọi người chủ động phòng ngừa được hiệu quả hơn cũng như phát hiện sớm nhất nếu chẳng may bị lây nhiễm.

Nguyên nhân và con đường lây nhiễm mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục (hay còn được gọi là sùi mào gà) bệnh xã hội này chủ yếu lây qua đường tình dục không an toàn. Trong đó mụn cóc sinh dục vùng kín dùng để chỉ mụn cóc sinh dục mọc ở bộ phận sinh dục tức người bệnh bị lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục không an toàn qua đường âm đạo, đường miệng. Theo thống kê có tới hơn 90% người bệnh bị lây nhiễm qua con đường này.

mun-coc-sinh-duc-vung-kin-1

Bạn biết gì về bệnh mụn cóc sinh dục  vùng kín

Ngoài ra, mụn cóc sinh dục có thể mọc ở một số vị trí khác trên cơ thể như: miệng, mắt, môi. Với trường hợp này thường người bệnh bị lây nhiễm qua con đường gián tiếp (do tiếp xúc với dịch mủ, vết thương hở của người bệnh).

Các dấu hiệu nhận biết mụn cóc sinh dục sớm nhất

Để phát hiện ra mụn cóc vùng sinh dục khá khó khăn. Bởi bệnh xã hội này có thời gian ủ bệnh dài và có các dấu hiệu kín đáo ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên nếu chú ý quan sát mọi người vẫn có thể nhận biết sớm mụn cóc sinh dục bằng các dấu hiệu  đặc trưng dưới đây:

– Mụn cóc sinh dục có đặc điểm là các mụn thịt, khá mềm với bề mặt ẩm ướt.

– Khi dùng tay ấn có dịch mủ mùi hôi chảy ra.

– Về hình thù, mụn cóc sinh dục trong giống như chiếc mào của chú gà trống hay súp lơ.

– Mụn cóc sinh dục khi phát triển có xu hướng liên kết tạo thành từng mảng lớn ở vùng kín.

– Vị trí mọc: bởi con đường chủ yếu lây nhiễm mụn cóc sinh dục là qua hoạt động tình dục không an toàn. Vì thế các u nhú này thường mọc ở bộ phận sinh dục. Cụ thể, với nữ giới thường mọc ở âm đạo, âm hộ, môi trên, môi dưới. Còn với nam giới thường mọc ở quy đầu, bao quy đầu, thân dương vật.

– Mụn cóc sinh dục khi phát triển sẽ gây vướng víu đi lại, đặc biệt khi quan hệ tình dục dễ gây chảy máu.

mun-coc-sinh-duc-vung-kin-2

Bạn biết gì về bệnh mụn cóc sinh dục  vùng kín

Về mức độ nguy hiểm của mụn cóc sinh dục

Mụn cóc sinh dục vùng kín nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe sinh sản của nam và nữ giới. Cụ thể:

– Dễ dẫn tới các bệnh viêm nhiễm vùng kín.

– Với nữ giới có thể gây tắc vòi trứng, ống dẫn trứng.

– Với nam giới dễ dẫn tới viêm tinh hoàn, viêm túi tinh, chất lượng số lượng tinh trùng bị giảm sút.

– Có thể biến chứng sang nguy cơ mắc một số bệnh ung thư vùng kín. Nữ giới dễ dẫn tới ung thư cổ tử cung còn nam giới khi mắc sùi mào gà có thể trở thành một trong những yếu tố dẫn tới nguy cơ ung thư tinh hoàn hay ung thư dương vật.

– Ngoài ra đây cũng là bệnh xã hội được đánh giá là khó điều trị, dễ tái phát trở lại.

Phòng ngừa mụn cóc sinh dục  thế nào

– Có đời sống tình dục an toàn lành mạnh, tốt hơn hết nên chung thủy 1 vợ 1 chồng, không nên có mối quan hệ ngoài luồng hay quan hệ với gái mại dâm.

– Không nên dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác.

– Hằng ngày vệ sinh vùng kín sạch sẽ.

– Có chế độ dinh dưỡng khoa học hợp lý, vận động nhẹ nhàng để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

– Tự trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về bệnh mụn cóc sinh dục.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về bệnh mụn cóc sinh dục vùng kín. Mọi thắc mắc vui lòng gọi tới số hotline 0248.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn.

Bạn biết gì về bệnh mụn cóc sinh dục vùng kín
5 (100%) 1 vote