Danh mục bệnh

Sai lầm khi không kiểm tra sức khỏe cho người giúp việc

Kể chuyện trong nhà cho bàn dân thiên hạ nghe chẳng hay ho gì, nhưng tôi hi vọng chia sẻ câu chuyện của mình sẽ giúp được chị em trong việc bảo vệ tổ ấm của mình.

Cách đây hơn 6 tháng gia đình tôi có thuê người giúp việc nhà. Vì có kế hoạch sinh thêm bé thứ 2 nên vợ chồng tôi tính thuê người có thể ở lại cùng gia đình. Chọn tới lui tôi chọn được cô một cô trung tuổi. Cô vốn làm nghề bán hàng nước vỉa hè chỗ gần cơ quan tôi. Tôi cùng mấy cô đồng nghiệp từng ghé chỗ cô vài lần lúc nghỉ trưa. Lúc tám chuyện tôi có nói với mấy cô đồng nghiệp về việc đang muốn thuê người giúp việc. Cô bán nước nhanh miệng xin được làm giúp việc, vì công việc bán hàng của cô khá vất vả.Tôi thấy cô nhanh việc, hơn nữa cô chỉ có một mình, không vướng bận chuyện gia đình nên tôi quyết định thuê cô về làm, và chung sống cùng gia đình.

Về phần cô tôi khá ưng ý, tuổi cũng ngoài 50 nhưng cô rất nhanh nhẹn, ngăn nắp. Nhà vốn neo người, thêm cô nhà có thêm tiếng cười. Con gái tôi hơn 2 tuổi cũng rất ngoan khi được cô chăm sóc.

Tôi yên tâm giao việc  chăm con cho cô giúp việc

Tôi yên tâm giao việc chăm con cho cô giúp việc

Dù có người giúp việc nhưng tôi vẫn muốn tự tay chuẩn bị bữa tối cho chồng con. Nên khi tôi chuẩn bị bữa tối, cô giúp việc sẽ phụ việc tắm cho con gái của tôi. Bố mẹ 2 bên đều ở xa, nên nay quen với việc có thêm người đứng tuổi ở trong nhà tôi không hề cảm thấy xa lạ mà rất quý mến cô.

Được gần 3 tuần thì tôi phát hiện con gái có những dấu hiệu lạ. Đầu tiên là ở miệng có những vết loét nông, bé khóc nhiều. Kiểm tra cả ở lưỡi và trong họng cũng bị. Bé khóc rất nhiều những lúc đi tiểu. Lúc thay quần áo cho con, tôi phát hiện vùng kín có mủ vàng chảy ra. Vội vàng đưa con đi khám bác sĩ thông báo bé bị bệnh lậu. Bác sĩ yêu cầu vợ chồng tôi cùng làm xét nghiệm bệnh lậu. Kết quả vợ chồng tôi không sao, chỉ có bé con là bị bệnh, và bác sĩ nói bệnh đang có tiến triển xấu.

Vợ chồng tôi xót con nên hoang mang, nhưng quả thực lúc đó cả 2 đều không biết bệnh lậu là gì. Bệnh có nguy hiểm không? Và vì sao mắc bệnh. Sau khi bác sĩ chia sẻ bệnh lậu là căn bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục, vợ chồng tôi mới sững người. Không tin nổi con gái mình vì sao bị lây bệnh lậu. Bác sĩ trấn tĩnh và hướng dẫn vợ chồng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Theo bác sĩ, rất có thể bệnh lậu bị lây qua quá trình tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Thời gian này, bé đang mọc răng, nên vùng miệng và lợi là vị trí để vi khuẩn gây lậu dễ dàng tấn công. Hơn nữa trong quá trình chăm sóc bé, tắm rửa, vệ sinh cho bé, nếu để dịch mủ gây lậu lây nhiễm, nguy cơ bé bị mắc bệnh rất cao.

Mọi nghi ngờ chúng tôi đổ dồn về phía cô giúp việc. Tôi tức tốc về nhà, khi được hỏi, cô giúp việc đã khóc và cũng chẳng biết bệnh lậu là gì. Cô dằn vặt bản thân đã lây bệnh sang bé mà không hay biết. Vợ chồng tôi đưa cô đi kiểm tra. Kết quả nhận định cô mắc bệnh lậu mãn tính. Cô khóc hết nước mắt, trước bao nhiêu người cô cầu gối và chỉ biết cầu xin vợ chồng tôi tha thứ. Người phải chịu tổn thương là gia đình tôi, là đứa con tội nghiệp của tôi, nhưng tôi cũng chẳng thể oán trách ai. Rồi giờ đây, chúng tôi phải điều trị bệnh lậu như thế nào.

Vợ chồng tôi sẽ cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc con cái

Vợ chồng tôi sẽ cẩn trọng hơn trong việc chăm sóc con cái

Được bác sĩ hướng dẫn chi tiết về cách phòng tránh chăm sóc con. Cả tuần liền vợ chồng tôi chỉ ở trong viện cùng con chữa bệnh lậu. Nhìn những vết loét ở miệng con liền lại, bé ăn ngoan và không còn khóc khi đi tiểu tôi mừng lắm. Chúng tôi chờ mong vào kết quả con được điều trị bệnh lậu dứt điểm.

Kể về phần cô giúp việc, cô luôn áy náy, và ân hận về việc đã lây bệnh sang bé con. Vợ chồng tôi đồng ý chu cấp chi phí chữa trị bệnh lậu. Cô từ chối rất nhiều, nhưng vợ chồng tôi đều nghĩ cần có trách nhiệm với cô. Thuyết phục cô chữa bệnh, nhưng quả thực tôi cũng rất lo, không biết rằng bệnh lậu mãn tính có chữa khỏi không?

Sau 1 thời gian điều trị, nhận được kết quả bệnh lậu của con gái đã được chữa khỏi, tôi như trút được mối lo. Cả cô giúp việc cũng đã được xuất viện, nhưng thú thực tôi không dám nghĩ mình có thể tiếp tục thuê cô về làm. Tôi là một người mẹ, một người vợ, tôi có ích kỷ của riêng mình, tôi không thể ngày ngày cùng sống dưới 1 mái nhà với người đã từng gây ra cho con gái của mình những tổn thương lớn đến vậy.

Tôi biết, cuộc sống hiện đại, những gia đình chúng ta rất cần đến vai trò của người giúp việc. Nhưng tôi hi vọng, mỗi người sẽ có sự cẩn trọng hơn khi đưa ra quyết định nhờ 1 ai đó về giúp việc gia đình. Tôi nghĩ, việc kiểm tra sức khỏe cho người giúp việc rất quan trọng, xem đây là một việc làm giúp bản thân họ biết được tình trạng sức khỏe của mình, bản thân mỗi gia đình sẽ yên tâm hơn mỗi khi nhờ họ chia sẻ việc nhà.

Cũng qua đây, tôi xin cảm ơn các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Anh đã giúp chữa khỏi bệnh lậu cho con gái tôi. Cảm ơn những lời chia sẻ bổ ích của bác sĩ, giúp chúng tôi hiểu hơn về bệnh lậu, biết cách phòng tránh trước nguy cơ lây nhiễm bệnh, đặc biệt là cách xử lý khi không may mắc phải căn bệnh quái ác này.

Rate this post