Danh mục bệnh

Sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không

Thời gian qua có rất nhiều bệnh nhân gọi điện đến phòng khám đa khoa Bảo Anh thắc mắc rằng: bản thân luôn quan hệ tình dục an toàn, hoặc chưa từng quan hệ tình dục nhưng sao vẫn mắc bệnh sùi mào gà. Vậy bệnh sùi mào gà lây qua con đường nào, sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không? để giải đáp thắc mắc của các bạn, các bác sĩ phòng khám đa khoa Bảo Anh xin được tư vấn như sau:

Sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây nên, bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn với đối tượng bị nhiễm bệnh, ngoài ra sùi mào gà có lây qua đường miệng, hay do tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh, tiếp xúc với dịch mủ của người bệnh, (do sử dụng đồ dùng cá nhân như khăn tắm, khăn mặt, bàn chải đánh răng), hoặc lây truyền từ mẹ sang con qua đường sản.

Theo các bác sĩ cho biết, sùi mào gà rất dễ lây nhiễm, bất cứ trường hợp nào chỉ cần tiếp xúc với các chất dịch của virus sùi mào gà đều có khả năng mắc bệnh. Vì vậy, vấn đề sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không? cũng là một trong những con đường lây nhiễm, nếu bạn tiếp xúc với virus sùi mào gà qua con đường ăn uống, bạn hoàn toàn có nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà. Những biểu hiện sùi mào gà lây qua đường ăn uống được biểu hiện thành sùi mào gà ở miệng, họng. Tuy nhiên, nhiều người rất hay nhầm tưởng căn bệnh này với các bệnh ngoài da nên thường không biết được lí do tại sao lại mắc bệnh sùi mào gà.

Thông thường thì sùi mào gà lây qua đường ăn uống chỉ xảy ra khi đồ ăn hay những vật dụng như đũa, bát,.. dùng trong quá trình ăn uống bị dính virus sùi mào gà. Nhưng nếu chỉ tiếp xúc với người bình thường thì bạn không cần phải lo lắng vì bệnh sùi mào gà chỉ lây qua con đường ăn uống qua những trường hợp sau:

– Ăn uống chung với những người bị bệnh sùi mào gà ở miệng.

– Dùng chung các vật dụng như bát đũa, thìa, khăn lau miệng,… với người bị bệnh sùi mào gà.

– Hoặc do tay của một người nào đó có vết thương hở chạm vào đồ ăn và bạn đã gián tiếp ăn phải thức ăn bị dính virus.

Khi bị nhiễm sùi mào gà qua con đường ăn uống, giống với bệnh sùi mào gà ở các vị trí khác thì sùi mào gà ở miệng có các triệu chứng là những nốt sùi mềm dạng u nhú ở trên môi, bên trong khoang miệng hoặc ở trong vòm họng, tránh nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Bệnh cần được điều trị sớm vì nếu để lâu nó có thể dẫn đến ung thư.

sui-mao-ga-co-lay-qua-duong-an-uong-khong-1

Sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Cần làm gì khi bị lây nhiễm sùi mào gà qua đường ăn uống

Nếu bị mắc bệnh sùi mào gà dù do nguyên nhân nào, người bệnh đều phải xác định sẽ sống với bệnh suốt đời vì hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để. Các phương pháp chữa bệnh hiện nay cũng chỉ có tác dụng ức chế sự phát triển của virus, đồng thời hạn chế khả năng tái phát bệnh trở lại.

Chính vì vậy, việc phòng bệnh sùi mào gà luôn là việc làm cần thiết nhất. Đây là bệnh có thời gian ủ bệnh lâu, khoảng từ 2 đến 9 tháng bệnh mới có biểu hiện ra bên ngoài. Nên người bệnh cần phải trang bị những kiến thức về nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết của bệnh như thế nào? Nếu có các biểu hiện của bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời tránh những biến chứng nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Nguyên nhân lây nhiễm sùi mào gà qua đường ăn uống không phải là nhiều nhưng nó hoàn toàn có thể xảy ra nếu như có sự tiếp xúc với nguồn gây bệnh. Do vậy, trong quá trình ăn uống, các bạn cần phải thận trọng, không dùng chung đồ ăn hay vật dụng với người khác, không sử dụng những thực phẩm hoặc đồ dùng không đảm bảo vệ sinh…

Bệnh sùi mào gà rất khó điều trị nhưng nếu được phát hiện sớm thì bệnh hoàn toàn có thể chữa được. Hiện nay, tại Hà Nội có nhiều địa chỉ khám chữa bệnh sùi mào gà, một trong những địa chỉ bạn có thể lựa chọn tại phòng khám đa khoa Bảo Anh với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, kĩ thuật tiên tiến, hiện đại. Phòng khám đã và đang áp dụng phương pháp điều trị sùi mào gà bằng công nghệ ALA – PDT hiệu quả, hạn chế tối đa nguy cơ tái phát bệnh trở lại giúp người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh sùi mào gà.

sui-mao-ga-co-lay-qua-duong-an-uong-khong-2

Sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không?

Trên đây là chia sẻ về vấn đề sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không? hi vọng đã giúp các bạn có thêm thông tin về căn bệnh này và có những biện pháp phòng tránh bệnh sùi mào gà khi lây qua con đường ăn uống. Nếu mọi người còn bất cứ thắc mắc nào có thể gọi tới số hotline 02438 288 288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám và điều trị sớm.

 

Rate this post