Danh mục bệnh

Sùi mào gà ở trẻ em lây qua đường nào?

Sùi mào gà biết đến như một bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục nên mọi người nghĩ bệnh chỉ gặp ở người lớn và cho rằng trẻ em không thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm có khiến trẻ em đối mặt với những nguy hiểm. Vậy sùi mào gà ở trẻ em lây qua đường nào?

Các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh biết rằng: sùi mào gà ở trẻ em tiềm ẩn những nguy hiểm không lường, ảnh hưởng tới sự phát triển và tương lai của bé. Hãy cập nhật các thông tin và nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà ở trẻ trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Sùi mào gà ở trẻ em lây qua đường nào?

Như đã biết sùi mào gà là bệnh xã hội do virus HPV gây nên và chủ yếu lây lan qua đường tình dục, tiếp xúc thân thể hay vết thương hở với người nhiễm bệnh như vô tình chạm tay vào dịch mủ, máu có chứa virus, dùng chung đồ cá nhân như quần áo, đồ lót, khăn tắm,… và cuối cùng là lây nhiễm từ mẹ sang con.

Vậy sùi mào gà ở trẻ em lây qua đường nào? Như phân tích ở trên nguyên nhân lây nhiễm virus từ mẹ sang con là khả năng cao nhất, cụ thể trong các trường hợp sau:

- Trong quá trình mang thai người mẹ bị nhiễm bệnh sùi mào gà, virus có thể theo dây rốn xâm nhập vào bào thai.

- Khi sinh thường, em bé sẽ chui qua cửa mình và ở đó thì có quá nhiều virus HSV, cộng thêm yếu tố da của trẻ rất mỏng, sức đề kháng kém nên rất dễ mắc bệnh sùi mào gà ngay khi chào đời.

- Trong quá trình chăm sóc trẻ, mẹ bị nhiễm bệnh sùi mào gà cũng rất dễ lây cho con vì mẹ thường là người tiếp xúc với con nhiều nhất như việc tắm giặt, vệ sinh,…

- Trẻ em hiếu động nên sẽ không tránh khỏi những vết thương ngoài da nên khi vô tình tiếp xúc với các vật dụng có chứa virus như: quần áo, bồn tắm, nhà vệ sinh,… thì khả năng nhiễm bệnh là rất cao.

- Trẻ em bị xâm hại tình dục cũng là yếu tố lây nhiễm bệnh sùi mào gà trực tiếp.

- Khám chữa bệnh cho trẻ ở những cơ sở y tế không đảm bảo chất lượng sẽ vô tình gây bệnh sùi mào gà ở trẻ.

Vậy sùi mào gà ở trẻ em có lây qua đường ăn uống không? Điều này hoàn toàn có thể, nếu ăn chung đồ ăn với người nhiễm bệnh sùi mào gà ở mắt, miệng, vòm họng.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Triệu chứng bệnh sùi mào gà ở trẻ em

Thời gian ủ bệnh sùi mào gà thường từ 2-9 tháng, ban đầu sẽ xuất hiện cấc nốt nhỏ không đồng đều, ẩm ướt và mềm, các gai nhú mọc thành từng mảng, có kích thước khác nhau, nhìn giống mào gà hoặc hoa súp lơ, màu đỏ đậm hoặc xám. Mụn có chân, cuống và sẽ vỡ, khi vỡ sẽ chảy nhiều dịch mủ và máu, có mùi hôi khó chịu.  Khi mắc bệnh sùi mào gà, trẻ em sẽ cảm thấy bứt dứt, khó chịu, thường xuyên có thói quen gãi khiến vết thương nhiễm trùng thứ cấp, hay quấy khóc và không ngủ ngon giấc.

Khi cha mẹ thấy trẻ nhỏ xuất hiện những triệu chứng trên, hãy nhanh chóng đưa cháu tới các trung tâm y tế chuyên khoa nhi để thăm khám và đưa ra hướng điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm, ảnh hướng tới sức khỏe sinh sản của bé sau này.

Trên đây là thông tin về nguyên nhân và triệu chứng bệnh sùi mào gà ở trẻ em, mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được giải đáp và đặt lịch khám. 

Rate this post