Danh mục bệnh

Tìm hiểu những triệu chứng của bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn cầu lậu Neisseria gonorrhoese gây lên. Loại vi khuẩn này lây nhiễm trực tiếp qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc với vi khẩn lậu tại vị trí niêm mạc bị hở hoặc mỏng. Vi khuẩn lậu có khả năng nhiễm bệnh trên cả nam và nữ với các triệu chứng xuất hiện chủ yếu tại bộ phận sinh dục. Ngoài ra, bệnh lậu còn hình thành ở miệng.

Do đó, để tìm hiểu về những triệu chứng của bệnh lậu, cần tìm hiểu các triệu chứng bệnh lậu ở nam, nữ và ở miệng.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới

Khi vi khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể sau 2 đến 7 ngày nam giới bắt đầu có những biểu hiện sau:

Biểu hiện đầu tiên và khá đặc trưng của bệnh lậu đó là cảm giác khó khăn khi đi tiểu: tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu đau sau đó là tiểu có mủ hoặc ra máu. Nam giới có thể cảm thấy ớn lạnh khi đi tiểu và có cảm giác nóng rát, đau buốt chạy dọc dương vật khi đi tiểu.

Trên miệng sáo hay lỗ niệu đạo có hiện tượng sưng đỏ như bị viêm nhiễm, có thể là lở loét và có mủ.

Một biểu hiện bệnh lậu khá đặc trưng ở nam giới là hiện tượng ra dịch mủ nhày, trong như nhựa chuối ở đầu dương vật vào buổi sáng sớm, lúc ngủ dậy và khi đi tiểu.

Tìm hiểu những triệu chứng của bệnh lậu
Tìm hiểu những triệu chứng của bệnh lậu

Khi bệnh không được điều trị, bệnh nhanh chóng phát triển lên thành lậu mãn tính. Lúc này dương vật sưng phù, cảm giác đau đớn ở đầu dương vật và khi đi tiểu rõ ràng. Khi quan hệ, nam giới không thể quan hệ được vì cảm giác đau dương vật. Có hạch nổi ở bẹn, ốm sốt, cơ thể mệt mỏi, căng thẳng.

Bệnh lậu ở nam giới không chỉ khiến bệnh nhân đau đớn mà còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nam khoa khác như: viêm tuyến tiền liêt, viêm đường tiểu, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn… và là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam.

Triệu chứng bệnh lậu ở nữ giới

So với nam giới, thời gian ủ bệnh ở nữ giới có phần lâu hơn và các biểu hiện có phần khó phát hiện hơn. Ở nữ giới, bệnh lậu có các biểu hiện sau:

Ban đầu, nữ giới cũng có hiện tượng đái rắt, đái buốt, đau khi đi tiểu. Nước tiểu màu vàng sẫm. Sau đó, nữ giới có hiện tượng đau và viêm sưng vùng âm hộ, đau âm ỉ vùng bụng dưới như cảm giác đau bụng kinh.

Sau đó, các hiện tượng trở lên nặng nề, ấn tay vào âm hộ có mủ chảy ra, vùng kín bị viêm nhiễm nặng, khí hư ra nhiều có mùi khó chịu. Nếu thông các bị soi vùng kín, có thể nhìn thấy hình ảnh âm đạo, cổ tử cung… bị viêm nhiễm, lở lóet, có mủ trắng.

Cảm giác đau đớn khi quan hệ tình dục, xuất huyết âm đạo khi giao hợp và bất thường. Khi bệnh nặng, kèm theo ốm sốt, buồn nôn và đau toàn bộ khung xương dưới.

Các biểu hiện bệnh lậu của nữ giới ban đầu có thể giống biểu hiện của các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường nên bị các chị em chủ quan, thậm chí là mua các loại thuốc đặt âm đạo về sử dụng. Điều này rất nguy hiểm vì việc tự ý dùng thuốc có thể khiến bệnh tình trở lên nặng nề khi vi khuẩn lậu phát triển nhanh chóng.

Chị em nên thăm khám ngay khi có hiện tượng của bệnh lậu và thực hiện  khám phụ khoa định kỳ. Đây là cách hiệu quả để chị em bảo vệ sức khỏe của mình.

Triệu chứng bệnh lậu ở miệng

Vi khuẩn lậu có khả năng lây nhiễm và hình thành bệnh trong miệng. Nguyên nhân gây lên bệnh lậu ở miệng chủ yếu là do tình trạng quan hệ tình dục bằng miệng. Khi bị bệnh lậu ở miệng, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng sau:

– Đau rát ở cổ họng như cảm cảm giác đau họng bình thường. Quan sát có thể thấy cổ họng sưng đỏ và có mủ trắng bám xung quanh.

– Có hạch quan cổ sưng đau

– Miệng, lưỡi, lợi… có thể xuất hiện những vết loét như bị nhiệt miệng.

Có thể quan sát triệu chứng qua các hình ảnh về bệnh lậu ở miệng dưới đây.

Hình ảnh lậu ở miệng

Hình ảnh lậu ở miệng

Ngoài các biểu hiện ở miệng, bệnh nhân có thể có các hiện tượng ở bộ phận sinh dục nam và nữ, tiểu hiện là hiện tượng tiểu rắt, tiểu buốt….

Khi phát hiện bất cứ biểu hiện nào của bệnh lậu, bệnh nhân không được chủ quan mà cần khám và điều trị bệnh sớm. Tránh để tình trạng bệnh trở nên nặng nề và phát triển thành lậu mãn tính. Khi có triệu chứng của bệnh lậu, bệnh nhân có thể liên hệ đến số 02438 288 288 để được thăm khám và điều trị bệnh.

Rate this post