Danh mục bệnh

Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào?

Theo các chuyên gia bệnh xã hội, mặc dù tiểu buốt, tiểu rắt và tiểu ra mủ là triệu chứng dễ nhận biết của bệnh lậu nhưng cần phải làm các xét nghiệm cụ thể mới nhận định chính xác được. Vì vậy xét nghiệm bệnh lậu rất quan trọng và cần thiết. Vậy xét nghiệm bệnh lậu như thế nào? xét nghiệm ở đâu tốt? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây!

Tìm hiểu quy trình xét nghiệm bệnh lậu

Việc tìm hiểu xét nghiệm bệnh lậu như thế nào rất quan trọng vì sẽ giúp bệnh nhân sáng suốt hơn khi lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín và chủ động trong suốt quá trình khám chữa bệnh. Các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bảo Anh cho biết, xét nghiệm bệnh lậu có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc phát hiện và điều trị căn bệnh này vì chỉ có làm các xét nghiệm cụ thể mới cho kết quả chính xác bệnh nhân có mắc bệnh lậu hay không. Vi khuẩn gây bệnh lậu thường được gọi là lậu cầu khuẩn hoặc song cầu khuẩn lậu, tên khoa học là neisserria gonorrhoeae, có tốc độ lây truyền rất nhanh qua con đường quan hệ tình dục không an toàn.

Ban đầu khi mới xâm nhập vào cơ thể, khuẩn lậu sẽ cư trú và hoành hành, phát bệnh tại bộ phận sinh dục. Sau đó dần dần lan sang các cơ quan bộ phận lân cận, toàn cơ thể gây viêm nhiễm bệnh. Vì vậy, ngay khi phát hiện có biểu hiện mắc lậu thì bệnh nhân cần đi khám ngay để làm xét nghiệm xác định khuẩn lậu. Các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu được tiến hành theo một quy trình, trình tự nhất định nhằm phát hiện bệnh và mức độ tổn thương, phạm vi của bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì có một số loại xét nghiệm lậu như sau:

Xét nghiệm kháng nguyên: Xét nghiệm bệnh lậu kháng nguyên bao gồm hai loại bao gồm:

-Thử nghiệm miễn dịch enzyme và thực hiện xét nghiệm lâm sàng biểu thì kháng nguyên lậu khuẩn.

– Trực tiếp xét nghiệm Fluorescence được thực hiện bằng cách phát hiện protein lậu màng ngoài tại kháng đơn nhằm thử nghiệm miễn dịch huỳnh quang.

Xét nghiệm khuếch đại acid nucleic: Áp dụng phương pháp khuếch đại acid nucleic xét nghiệm bệnh lậu có thể phát hiện ra vật di truyền (ADN) của vi khuẩn lậu. Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu này bao gồm sao chép khuếch đại qua trung gian (TMA) và phản ứng dây chuyền polymerase (PCR). Xét nghiệm này được thực hiện trên mẫu chất lỏng hoặc nước tiểu lấy từ khu vực nhiễm bệnh của người bệnh thường cho ra kết quả rất chính xác.

xet-nghiem-benh-lau-nhu-the-nao

Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào?

Xét nghiệm bằng phương pháp nuôi cấy: Xét nghiệm này được áp dụng với trường hợp bị bệnh lậu không có triệu chứng hoặc có triệu chứng ở mức độ nhẹ, không rõ ràng. Lậu cầu khuẩn nuôi cấy là một trong những minh chứng chính xác để chẩn đoán bệnh. Xét nghiệm lậu bằng nuôi cấy chính là phương pháp trước đây được khuyên dùng bởi tổ chức Y tế Thế giới.

Xét nghiệm trực tiếp: Khi sử dụng phương pháp này, bác sĩ sẽ lấy chất được bài tiết từ niệu đạo của người bệnh, nhuộm bệnh phẩm, soi thấy vi khuẩn bắt màu gram (-) nằm trong và ngoài là bạch cầu đa nhân. Phương pháp xét nghiệm bệnh lậu trực tiếp thường áp dụng cho những đối tượng mắc bệnh lậu đơn thuần, chính xác cao trong việc phát hiện lậu dương tính lên đến 90%. Đối với lậu mãn tính thì phương pháp này cho tỉ lệ dương tính thấp hơn, lúc này cần lấy dịch trực tiếp ở tuyến tiền liệt để cho ra kết quả chính xác.

xet-nghiem-benh-lau-nhu-the-nao1

Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào

Phương pháp nhuộm gram: Phương pháp này được thực hiện trên mẫu dịch lấy từ cổ tử cung hoặc dương vật của người bệnh và được thực hiện như sau: khi cho chất lỏng lan truyền trên lam kính và dùng thuốc nhuộm để nhuộm màu sẽ xác định được sự tồn tại của vi khuẩn lậu. Mặc dù phương pháp này cho kết quả nhanh nhưng độ tin cậy không cao bằng phương pháp kiểm tra thăm dò phân tử và nuôi cấy lậu.

Xét nghiệm tính nhạy cảm: Xét nghiệm này được thực hiện sau khi có kết quả dương tính từ nuôi cấy, bác sĩ sẽ tiếp tục cho thử nghiệm phản ứng với thuốc. Kiểm tra tính nhạy cảm bằng phương pháp khuếch tán hoặc có thể xác định nồng độ kháng khuẩn nhỏ nhất (MIC) bằng phương pháp Agar pha loãng.

Xét nghiệm bệnh lậu ở đâu?

Hoang mang, lo lắng và muốn nhanh khỏi bệnh là tâm trạng chung của tất cả những người mới phát hiện những bất thường về sức khỏe nhưng chính tâm lý này lại là một trong những nguyên nhân khiến các bạn chọn nhầm hoặc chọn bừa một phòng khám nào đó để chữa bệnh. Việc lựa chọn thiếu sáng suốt, không tìm hiểu trước xét nghiệm bệnh lậu ở đâu tốt, xét nghiệm bệnh lậu như thế nào đã làm không ít bệnh nhân phải khốn đốn khi bệnh không thể chữa được lại còn nặng hơn, chi phí chữa trị tốn kém, tinh thần thì luôn lo lắng mệt mỏi.

Tại Hà Nội có rất nhiều cơ sở y tế được cấp phép khám chữa bệnh lậu, trong đó Phòng khám đa khoa Bảo Anh là một trong những địa chỉ uy tín được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Đến với Phòng khám Bảo Anh, bệnh nhân sẽ được tư vấn cụ thể, tận tình trước khi khám bệnh về tất cả mọi thắc mắc từ quy trình xét nghiệm bệnh lậu như thế nào, chi phí điều trị, phương pháp điều trị hiệu quả. Tùy vào mức độ biểu hiện và thể trạng sức khỏe mỗi người, bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng phương pháp xét nghiệm bệnh lậu tương ứng.

>>> Phác đồ điều trị bệnh lậu mãn tính

Trên đây là một số thông tin về các phương pháp xét nghiệm bệnh lậu, giải đáp thắc mắc xét nghiệm bệnh lậu như thế nào, ở đâu tốt. Bệnh nhân quan tâm vui lòng gọi tới số hotline 02438.288.288 để được tư vấn cụ thể hơn hoặc tới địa chỉ 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được hỗ trợ tốt nhất.

Xét nghiệm bệnh lậu như thế nào?
5 (100%) 1 vote